Hàng nghìn người kêu gọi tự do ngôn luận ở Paris để tưởng nhớ vị giáo sư bị chặt đầu vì trưng bày phim hoạt hình Muhammad

Giữa những tràng pháo tay và tiếng hò hét về “quyền tự do ngôn luận”, hàng nghìn người đã tập trung ở Paris và các thành phố lớn khác của Pháp để tỏ lòng thành kính với Samuel Paty, giáo viên lịch sử và địa lý, người đã bị chặt đầu vì chiếu phim hoạt hình Muhammad trong lớp, trong khuôn khổ một tranh luận về quyền tự do ngôn luận. Ở Place de la République de Paris có hai khẩu hiệu chiếm ưu thế trong đám đông: #JeSuisSamu và #JeSuisProf (“Tôi là một giáo viên” bằng tiếng Pháp) ám chỉ đến #JeSuisCharlie nổi tiếng. Các bìa Charlie Hebdo với phim hoạt hình Muhammad cũng có rất nhiều.

Quảng trường, chật chội đến tràn ngập, không chỉ là nơi gặp gỡ. Tác phẩm điêu khắc khổng lồ về Marianne, đứng ở trung tâm, tượng trưng cho tự do và là hiện thân của các giá trị của nền Cộng hòa. Kể từ năm 2015, nó cũng là nơi bày tỏ lòng tôn kính đối với các nạn nhân của vụ khủng bố: chính nơi đây đã có hơn một triệu rưỡi người tuyên bố #JeSuisCharlie cách đây 5 năm và trên mặt đất có một tấm bảng tưởng nhớ các nạn nhân của vụ Charlie tấn công Hebdo và Bataclán.Các giáo sư chiếm ưu thế trong số hàng nghìn người tham dự. “Chúng tôi ở đây để hỗ trợ giáo viên này và gia đình anh ấy, nhưng cũng để bảo vệ nghề nghiệp của chúng tôi và nói rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ, rằng chúng tôi sẽ chiến đấu bất cứ điều gì xảy ra”, Jusine, một giáo viên tiểu học, giải thích với elDiario.es. Anh ấy đã đến với một giáo viên khác, Valentine, người nói: “Anh ấy sẽ không ngừng đấu tranh cho các giá trị của nền Cộng hòa.” Cả hai đều phủ nhận việc sợ hãi sau vụ tấn công hôm thứ Sáu, nhưng họ đảm bảo rằng nỗi sợ hãi tồn tại và nhiều bạn cùng lớp của họ né tránh thảo luận về một số chủ đề trong lớp, chẳng hạn như quyền tự do ngôn luận và quyền báng bổ.

“Nhiều giáo viên né tránh những chủ đề này, nhưng Samuel đã quyết định giải quyết chúng. Nếu tất cả các giáo viên đã làm như anh ấy, có lẽ thảm kịch này đã không xảy ra”, Justine phản ánh, người khẳng định rằng đó là những vấn đề “là một phần của chương trình, họ là điều bắt buộc. Chúng ta phải đào tạo để trở thành những công dân tương lai không bị cấm kỵ và không bêu xấu bất kỳ ai “.

Kamel, một người Paris, đợi một mình và im lặng giữa dòng người. Anh đã quyết định tham gia cuộc biểu tình vì một lý do khác: “Tôi là một người Hồi giáo sinh ra ở Pháp và tôi không chấp nhận rằng có những người giết người nhân danh đạo Hồi. Những gì đã xảy ra là một tội ác tày trời”, anh lo lắng. “Tôi muốn mọi người không nhầm lẫn những người Hồi giáo ôn hòa, những người thực hành tôn giáo của họ trong im lặng, với những kẻ giết người, thánh chiến, Hồi giáo và những kẻ cực đoan.” Cách bức tượng Marianne vài mét, Thomas giơ một tấm biển: “Khi chúng ta không thích một bức vẽ, chúng ta không được giết người, nhưng hãy vẽ cho đẹp hơn”, một câu nói được Lea, một cô bé 6 tuổi phổ biến. nhiều năm sau vụ tấn công Charlie Hebdo năm 2015.

“Tôi không phải là giáo viên”, Thomas giải thích với tờ báo này, “nhưng, giống như những người khác, tôi có những người thầy dạy tôi phát triển ý thức phê phán và tự do tư tưởng. Họ là những giá trị cần thiết để hiểu thế giới. Với hành động này của sự man rợ, chúng tôi sẽ ngăn xã hội tiếp cận với điều này… Chúng tôi sẽ trở lại thời kỳ đen tối! ”. Thomas ám chỉ đến những tuyên bố của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, vào thứ Sáu tuần trước từ hiện trường vụ án, người đã phán quyết rằng “chủ nghĩa tối nghĩa và bạo lực sẽ không chiến thắng.”

Trong cuộc biểu tình do Charlie Hebdo, Tổ chức Ân xá Quốc tế và các tổ chức giáo dục khác kêu gọi, có cả các thành viên của Chính phủ. Thủ tướng Jean Castex, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Jean-Michel Blanquer, và Bộ trưởng Bộ Quốc tịch, Marlène Schiappa, đã xuất hiện “ủng hộ các giáo viên, chủ nghĩa thế tục, tự do ngôn luận và chống lại chủ nghĩa Hồi giáo”. Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 3 giờ chiều, trùng với ngày cuối tuần đầu tiên lệnh giới nghiêm có hiệu lực, được áp dụng từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng ở Paris và ở tám thành phố khác.

Bị chặt đầu vì dạy phim hoạt hình Muhammad cho học sinh của mình

Samuel Paty, 47 tuổi, đã bị chặt đầu vào thứ Sáu tuần trước khi đang rời lớp học ở thị trấn Conflants-Sainte-Honorine, một vùng ngoại ô ở phía tây bắc Paris. Chuyện xảy ra vào khoảng năm giờ chiều, khi một người đàn ông cầm dao làm bếp xuất hiện tại trường và hỏi các học sinh về giáo viên. Cuối cùng anh ta tìm thấy Samuel Paty, người đang đi về hướng nhà của anh ta, và chặt đầu anh ta. Kẻ tấn công đã bị cảnh sát tiêu diệt ngay sau đó, sau khi dùng dao đe dọa các sĩ quan và hét lên “Thánh Allah vĩ đại.”

Theo những phát hiện đầu tiên của cuộc điều tra, kẻ tấn công là Abdoullakh Anzorov, một thanh niên Chechnya 18 tuổi sinh ra ở Moscow. Anh đến Pháp tị nạn năm 3 tuổi, sống ở Normandy và không được cơ quan tình báo đăng ký. Theo Văn phòng Công tố Antiterrorist, kẻ tấn công nói rằng “hành động nhân danh đạo Hồi” và trên điện thoại di động của hắn có một bức ảnh chụp đầu nạn nhân, sẵn sàng đăng lên Twitter. Bức ảnh kèm theo lời nhắn gửi tới tổng thống Pháp: “Đối với Macron, thủ lĩnh của những kẻ ngoại đạo, tôi đã xử tử một trong những con chó săn của các bạn đã dám làm bẽ mặt Muhammad”. Hiện tại, 11 người đang bị cảnh sát giam giữ, hầu hết trong số họ là người thân và bạn bè của kẻ xâm lược. Trong số những người bị điều tra còn có cha của một học sinh Samuel Paty, người gần đây đã đăng một đoạn video lên mạng phàn nàn về giáo viên và giải thích rằng ông đã cho xem phim hoạt hình Muhammad ở giữa lớp.

Ngành giáo dục, đang được chú ý

Cuộc tấn công hôm thứ Sáu này là lần thứ hai được thúc đẩy bởi phim hoạt hình Muhammad kể từ phiên tòa xét xử các cuộc tấn công Charlie Hebdo bắt đầu vào năm 2015. Ba tuần trước, một người đàn ông đã đánh trọng thương hai người bằng rìu trước trụ sở cũ của tuần báo châm biếm. Ý định ban đầu của anh ta là phóng hỏa tòa soạn Charlie Hebdo vì đã tái bản phim hoạt hình về nhà tiên tri. Kể từ khi quá trình này bắt đầu, các công nhân của hàng tuần lại nhận được vô số lời đe dọa giết người, kể cả từ Al Qaeda. Việc chặt đầu Samuel Paty không chỉ làm tăng cường tranh luận về quyền tự do ngôn luận, nổi lên giữa những người Pháp trong quá trình Charlie Hebdo, mà nó còn mở ra cuộc tranh cãi về chủ nghĩa thế tục trong trường học. Nếu báo chí đã được chú ý, bây giờ lĩnh vực giáo dục được thêm vào, một trong những trụ cột cơ bản của nền Cộng hòa.

Khi nước Pháp bị sốc, hàng chục phụ huynh, giáo viên và học sinh đã đến trường của Samuel Paty để mang hoa cho anh, trong khi Điện Elysee sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng niệm nhà nước vào thứ Tư tuần này. Bộ Giáo dục đã thiết lập một đường dây điện thoại 24/24 cho đội ngũ giảng viên. Về phần mình, Tổng thống Macron đã bắt đầu hành động về vấn đề này và chiều nay đã tập hợp một số bộ trưởng của ông trong một Hội đồng Quốc phòng bất thường. Trong vài giờ tới, Chính phủ có kế hoạch áp dụng các biện pháp an ninh mới trong trường học.

Tin Tức Mới Nhất